Phương pháp tiếp cận tích hợp cho ngành hàng không dân dụng Việt Nam

Dưới sự dẫn dắt của NACO (Công ty Tư vấn Thiết kế & Quy hoạch Cảng hàng không Hà Lan), chương trình ‘Tổ hợp hàng không Việt Nam-Hà Lan’ (Dutch Aviation Vietnam – DAV) quy tụ một nhóm các công ty Hà Lan thuộc nhiều lĩnh vực như nghiên cứu-phát triển, giáo dục, quản lý và khai thác hàng không dân dụng.

Tổ hợp hàng không DAV, cùng với các chuyên gia của Bộ Cơ sở hạ tầng & Môi trường Hà Lan, sẽ tổ chức chuyển giao cách thức thu hút và quản lý đầu tư tư nhân về huy động vốn, phát triển và khai thác các dự án hạ tầng dân sự lớn (như các cảng hàng không), và dành một phần lớn chương trình cho việc phát triển năng lực cho các cơ quan và công ty trong ngành hàng không Việt Nam như Cục Hàng không, Tổng Công ty Cảng Hàng Không, Tổng công ty Quản lý bay, Học viện Hàng không, các hãng hàng không, các nhà đào tạo phi công và bảo dưỡng-sửa chữa-đại tu, v.v..

Sử dụng phương pháp tiếp cận tích hợp từ Hà Lan, chúng tôi mang lại sự khác biệt nhờ tư duy cởi mở, tinh thần thực tế và sự hợp tác thống nhất giữa các công ty, học viện nghiên cứu và chính phủ. Cùng với các đối tác tương nhiệm tại Việt Nam, dưới sự bảo trợ của Chính phủ và Đại sứ quán Hà Lan, Tổ hợp Hàng không DAV đang tham gia vào tiến trình chung cho sự phát triển của ngành hàng không dân dụng Việt Nam.

ADN Hà Lan

Người Hà Lan có quan điểm cởi mở, thể hiện trong cách họ làm việc với mọi người để đạt được những kết quả mong muốn. Họ nhìn thế giới và môi trường xung quanh với thái độ nghiêm túc cùng bản chất dễ gần. Người Hà Lan rất quan tâm đến việc tìm hiểu các nền văn hóa và quốc gia khác, giao thương với họ, để từ đó giải quyết mọi vấn đề hoặc bất công trên thế giới. Họ có truyền thống đương đầu với những hoàn cảnh, tình huống, hiểm họa thiên nhiên để được thử thách và tìm ra những cách làm tốt nhất.

Dân tộc Hà Lan luôn có nguồn động lực tự thân để tìm tòi và khám phá, bằng một cách tiếp cận sáng tạo với tinh thần khởi nghiệp kinh doanh, và trên hết là làm việc cùng nhau để tìm ra giải pháp tối ưu cho mọi vấn đề. Bằng cách áp dụng những giải pháp sáng tạo, họ kiên trì thử nghiệm cho đến khi có được kết quả mong muốn. Điều làm cho cách tiếp cận của người Hà Lan thực sự khác biệt, là cách mà họ không ngần ngại tìm kiếm sự hợp tác bên ngoài lĩnh vực chuyên môn của mình để đạt được kết quả mong đợi. Họ tích cực thu hút sự tham gia của các công ty, tập đoàn, học viện nghiên cứu và tổ chức chính phủ để cùng tìm ra các giải pháp chung. Điều này luôn tồn tại trong ADN của dân tộc Hà Lan, và còn đươc gọi là Phương pháp tiếp cận tích hợp của Hà Lan.

Sự thành công của phương pháp tiếp cận này đã được minh chứng tại Hà Lan và trên toàn cầu. Một ví dụ điển hình là chuỗi công trình thủy lợi nổi tiếng Delta Works, được thiết kế để phòng chống lũ lụt ở đất nước Hà Lan. Phương pháp tiếp cận tích hợp của Hà Lan đối với hàng không đã mang những công ty và học viện hàng đầu đến với Tổ hợp Hàng không Việt Nam-Hà Lan Dutch Aviation Vietnam.

Chúng tôi tin tưởng rằng dự án hợp tác công-tư với ADN của Hà Lan sẽ mang lại một tiến trình đúng đắn cho sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam.