Nhìn lại một năm hoạt động của DAV

Cùng với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội, NACO – công ty điều phối/dẫn đầu tổ hợp DAV – đã dành nhiều thời gian cho các hoạt động gặp mặt và vận động hành lang để chuẩn bị cho sự kiện Hội nghị hàng không dân dụng Việt Nam – Hà Lan lần thứ 2 sắp tới. Các hoạt động này nhằm định vị DAV làm nhà cung cấp giải pháp tổng thể cho việc phát triển và triển khai khái niệm thành phố cảng hàng không (TP CHK) tại Việt Nam. Trước sự cạnh tranh chiến lược từ những quốc gia có khả năng viện trợ tài chính cho các cơ sở hạ tầng, tiến trình định vị của DAV hướng tới mục tiêu trở thành nhà cố vấn độc lập cho Chính phủ Việt Nam trong định hướng và phát triển ngành hàng không dân dụng. Chúng ta hãy cùng nhìn lại những nỗ lực của DAV trong năm qua.

Các hoạt động và cột mốc của DAV trong năm đầu tiên

Định vị DAV với các nhà hoạch định chính sách

Vào ngày 24/10/2016, nhân chuyến công tác của phái đoàn kinh tế Hà Lan dẫn đầu bởi Thứ trưởng Ngoại thương Marten van den Berg, chủ tịch NACO ông Craig Huntbatch đã thay mặt DAV ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác hàng không dân dụng cùng Cục trưởng cục hàng không Việt Nam (CHKVN) lúc đó, ông Lại Xuân Thanh. Cũng trong cùng thời gian này, Hội nghị hàng không dân dụng Việt Nam – Hà Lan lần thứ 1 đã được tổ chức thành công.

Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác hàng không dân dụng Việt Nam – Hà Lan

Sau sự khởi đầu mạnh mẽ này, DAV/NACO đã hoan nghênh đoàn công tác do Chủ tịch Ủy ban kinh tế quốc hội (UBKTQH) Vũ Hồng Thanh dẫn dầu tại văn phòng của NACO ở La Hay vào ngày 8/12/2016. Kiến thức và kinh nghiệm của DAV cùng với mô hình TP CHK đã gây được ấn tượng rất tốt với đoàn làm việc. Ông Vũ Hồng Thanh bày tỏ mong muốn DAV sẽ tiếp tục phổ biến ý tưởng này rộng hơn tại Việt Nam. Các cuộc họp về TP CHK đã được tổ chức với CHKVN tại Hà Nội vào tháng 2/2017, và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vào tháng 3/2017.

Ngày 12/4/2017, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn các Bộ trưởng, Thứ trưởng đã đến thăm văn phòng của NACO ở La Hay nhân chuyến công tác tại Hà Lan. Sau cuộc họp, Phó Thủ tướng đã trả lời phỏng vấn VTV rằng chuyên môn về chiến lược cơ sở hạ tầng và dịch vụ cảng hàng không của DAV sẽ giúp đỡ Việt Nam trong việc tiến gần hơn tới mục tiêu trở thành một nước có ngành hàng không dân dụng phát triển mạnh ở Đông Nam Á.

Trong chuyến thăm chính thức Hà Lan của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, một phiên họp bàn tròn đã được tổ chức tại trung tâm hội nghị Diễn đàn Thế giới ở La Hay. Trong phiên họp này, NACO đã có cơ hội chia sẻ các kiến thức chuyên môn của DAV trong việc giải quyết những vấn đề hiện nay của các cảng hàng không và ngành quản lý bay Việt Nam, cũng như đưa ra đề nghị cung cấp các dịch vụ giúp phát triển chiến lược quy hoạch tổng thể cho toàn bộ hệ thống để đáp ứng được sự tăng trưởng vượt bậc của lưu lượng hành khách và các hãng hàng không. Đáp lại phần thuyết trình của NACO/DAV, Thủ tướng cho hay “Các mô hình thành phố sân bay thân thiện môi trường rất được quan tâm tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu và Thủ tướng hy vọng đối tác Hà Lan giúp đỡ, hỗ trợ Việt Nam lĩnh vực này.”. Cùng trong chuyến thăm của Thủ tướng, hai nước đã ban hành một tuyên bố chung chính thức, trong đó các nỗ lực của DAV đã được nhấn mạnh:

“Hai Thủ tướng ủng hộ các nỗ lực và tiến bộ đạt được trong quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Hà Lan trong lĩnh vực hàng không. Việt Nam đánh giá cao hợp tác giữa các chuyên gia hàng không, các cơ quan Chính phủ và các doanh nghiệp Hà Lan với các đối tác Việt Nam. Chính phủ Hà Lan sẽ tiếp tục hỗ trợ thông qua Tổ hợp Hàng không Việt Nam-Hà Lan tập trung vào trao đổi chuyên môn, dịch vụ tư vấn và xác định các công nghệ phù hợp để hỗ trợ phát triển ngành hàng không Việt Nam.”

Phiên họp bàn tròn giữa đoàn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và DAV tại Diễn đàn Doanh nghiệp Hà Lan – Việt Nam tại La Hay

Để nối tiếp các hoạt động trên, giám đốc điều hành NACO ông Kjell Kloossterziel và điều phối viên DAV bà Inna Ratieva đã đếm thăm Việt Nam vào tháng 8/2017 và tham dự các cuộc họp với UBKTQH, bộ Xây dựng, bộ Giao thông vận tải, CHKVN, ACV và Tổng công ty quản lý bay (VATM). Từ kết quả của chuyến thăm này, chủ đề và thời gian dự kiến cho các sự kiện sắp tới của DAV đã được thiết lập.

Đào tạo cho các đối tác hàng không dân dụng tại Việt Nam

Bên cạnh các hoạt động G2G, ba đợt đào tạo thuộc chương trình trao đổi tri thức K2K cho các đối tác Việt Nam (gồm CHKVN, ACV, VATM, Vietnam Airlines, VietJet Air, Jetstar Pacific, Học viện hàng không v.v.) đã được tổ chức trong năm 2017. Các chủ đề bao gồm EASA phần 66 & 147, POA-DOA, quản lý bay và quản lý năng lực cảng hàng không. Nhìn chung, tất cả các bên liên quan đều hài lòng với kết quả đạt được và mong đợt nhiều khóa đào tạo mới sẽ diễn ra trong năm 2018.

Khóa đào tạo quản lý bay & quản lý năng lực cảng hàng không, 12/2017, đồng tổ chức bởi CHKVN và Học viện hàng không Việt Nam

Hội nghị Hàng không dân dụng Việt Nam – Hà Lan lần thứ 2

Hội nghị Hàng không dân dụng Việt Nam – Hà Lan lần 2 là sự kiện lớn tiếp theo của DAV, được dự kiến diễn ra tại Hà Nội vào ngày 6/2/2018, nhân chuyến thăm của phái đoàn kinh tế Hà Lan tới Việt Nam dẫn đầu bởi Bộ trưởng Ngoại thương bà Sigrid Kaag. Các thông tin cụ thể về hội nghị sẽ được cập nhật trong mục Sự kiện của trang web này.